กทม.เร่งตอกเสาเข็มสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าว

กทม.เร่งก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าว ตอกเสาเข็มให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ ขณะที่หลายหน่วยงานลงพื้นที่พูดคุยรับฟังปัญหาจากชาวบ้านในเขตห้วยขวาง ถึงปัญหารื้อย้ายออกจากพื้นที่ เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน.กทม.ร่วมกับ สำนักงานเขตห้วยขวาง สำนักระบายน้ำ กทม.และ พอช. ร่วมลงพื้นที่พูดคุยรับทราบปัญหาของชาวบ้านริมคลองลาดพร้าว บริเวณชุมชนหลังสมาคมโรงเรียนไทย-ญี่ปุ่น เขตห้วยขวาง ถึงเหตุผลที่ไม่เข้าร่วมโครงการบ้านมั่นคง และ ไม่ย้ายบ้านที่รุกล้ำคลองลาดพร้าว เพื่อเปิดทางก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าว ตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการแก้ปัญหาการระบายน้ำ สำหรับบ้านเรือนที่รุกล้ำคลองลาดพร้าว มีทั้งหมด 6,541 หลัง ในจำนวนนี้อยู่ในแนวก่อสร้างเขื่อน 3,720 หลังคาเรือน และเจรจายินยอมรื้อย้ายเข้าร่วมกับโครงการแล้ว 2,883 หลังคา ในจำนวนนี้รื้อย้ายไปแล้ว 534 หลัง และอยู่ระหว่างรื้อย้ายอีก 2,349 หลัง ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าว ความยาว 45,184 เมตร ขณะนี้ตอกเสาเข็มได้ 9,216 เมตร เสาเข็มที่ตอก 12,005 ต้น ซึ่ง กทม.จะตอกเสาเข็มให้แล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคมปีนี้

Read article

ตอกเสาเข็มไม่ลงหักถึง 2 ต้น หลังชาวบ้านฝันเห็นแม่ตะเคียนขอให้ช่วยขึ้นจากแม่น้ำป่าสัก (คลิป)

วันที่ 28 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่ทางหลวงหมายเลข 21 หล่มสัก-ชุมแพ บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำป่าสักบ้านปากดุก หมู่ 6 ต.ปากดุก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ มีชาวบ้านจำนวนมากมามุงดูการขุดหาต้นตะเคียนตามคำบอกเล่าของร่างทรง หลังจากมีการตอกเสาเข็มเพื่อสร้างสะพานใหม่ แต่เสาเข็มได้หักถึง 2 ครั้ง ทำให้เชื่อว่ามีต้นตะเคียนอยู่ในบริเวณดังกล่าว รวมทั้งมีชาวบ้านได้ฝันว่ามีผู้หญิงสาวสวยมาเข้าฝันบอกว่าอยากขึ้นจากแม่น้ำป่าสัก พบชาวบ้านนับร้อยคนกำลังมุงดูการทำงานของรถแบ๊กโฮ จำนวน 2 คัน กำลังขุดหาต้นตะเคียนในแม่น้ำป่าสัก ซึ่งขณะที่บริเวณนั้นน้ำได้แห้งขอดและกำลังมีการก่อสร้างสะพาน ขยายถนนเป็น 4 ช่องจราจร ทำให้การจราจรบริเวณนั้นคับคั่งรถติดเป็นระยะทางยาว รวมทั้งมีพ่อค้าแม่ค้านำอาหารและเครื่องดื่มมาจำหน่าย นอกจากนั้นยังมีพ่อค้าแม่ค้าล๊อตเตอรี่มาวางแผงขายเป็นจำนวนมาก ทำให้บริเวณดังกล่าวคึกคักราวกับมีตลาดนัด จากการสอบถามชาวบ้านรายหนึ่ง กล่าวว่า ขณะที่คนงานก่อสร้างกำลังใช้เครื่องปั้นจั่นตอกเสาเข็ม ปรากฏว่าเสาเข็มได้หักลงมาถึง 2 ครั้ง ชาวบ้านจึงได้ให้ร่างทรงมานั่งทางในทราบว่าบริเวณดังกล่าวมีเจ้าแม่ตะเคียนอยู่ โดยเฉพาะเสาเข็มที่ตอกลงไปนั้นได้ปักอยู่กลางอกของเจ้าแม่ จึงแสดงปาฏิหาริย์ทำให้เสาเข็มหักและบอกว่าอยากจะขึ้นมาอยู่ด้านบน ชาวบ้านจึงได้ไปขอให้ผู้ควบคุมการก่อสร้างได้หยุดการตอกเสาเข็มและใช้รถแบ๊กโฮขุดเพื่อที่จะนำเจ้าแม่ตะเคียนขึ้นมาจากแม่น้ำ ถึงแม้การขุดในครั้งนี้จะไม่เจอแต่ชาวบ้านก็ยังเชื่อว่ายังมีต้นตะเคียนอยู่ในบริเวณดังกล่าว ด้านผู้ควบคุมการก่อสร้าง กล่าวว่า การขุดเจาะเสาเข็มบริเวณดังกล่าวเพื่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำป่าสัก และได้ลงมือตกเสาเข็มตั้งแต่ต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าเสาเข็มได้หักถึง 2 ครั้ง ซึ่งในด้านวิทยาศาสตร์นั้นเนื่องมาจากเสาเข็มที่นำมาตอกนั้นมีความยาว 18 เมตร และเนื้อปูนยังไม่แห้งตามมาตรฐานเมื่อเจาะลงไปเสามีการเอียงเนื่องจากมีความยาวจึงทำให้เกิดการหัก แต่เมื่อนำต้นอื่นมาตอกแทนก็สามารถตอกลงไปได้ตามปกติ…

Read article

ดีเดย์ ส.ค.นี้ ตอกเสาเข็มรถไฟฟ้าสายสีชมพู-เหลือง ส่วนสีส้มตะวันออก 10 ก.ค.

นายภคพงค์ ศิริกันทรมาศ รองผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยภายหลังร่วมประชุมกับนายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม และผู้บริหารจากกรมทางหลวง และกรมทาหลวงชนบท เพื่อแก้ไขปัญหาพื้นที่ภายในโครงการรถไฟฟ้า ว่า มีการพิจารณาเรื่องการใช้พื้นที่ดำเนินการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าหลายเส้นทางเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อโครงสร้างของระบบขนส่งของหน่วยงานปัจจุบันที่มีอยู่ สำหรับโครงการถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ระยะทาง 30.4 กม. วงเงิน 5.2 หมื่นล้านบาท นั้น รฟม. เสนอขอใช้พื้นของกรมทางหลวง (ทล.) บริเวณแขวงการทางบริเวนหน้าวัดศรีเอี่ยมจำนวน 10 ไร่ ก่อสร้างเป็นอาคารจอดแล้วจร (จอดและรับส่งคน) และศูนย์ซ่อม รวมทั้งขอใช้พื้นที่เกาะกลางถนนตลอดแนวถนนศรีนครินท์ก่อสร้างเป็นต่อหม้อ ซึ่ง ทล. เห็นชอบในหลักการ แต่ขอให้ รฟม. ทำการจัดสร้างทางระบายน้ำเพิ่มเติมเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ เนื่องจากเดิมมีการใช้พื้นที่เกาะกลางเป็นทางระบายน้ำ เบื้องต้น รฟม. เตรียมที่สร้างทางระบายน้ำ ตามแนวทางเท้าทั้ง 2 ฝั่งถนน เพื่อใช้เป็นทางระบายน้ำ ส่วนสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี 34.5 กิโลเมตร กม. วงเงิน 5.4 หมื่นล้านบาท รฟม. ขอใช้พื้นที่บริเวณแขวงการทางหลักสี่…

Read article

เปิดฉาก Asian Construction Week งานแสดงอุตสาหกรรมก่อสร้างแห่งเอเชีย

ภาครัฐ-เอกชน ผนึกกำลังจัดงาน “Asian Construction Week” ซึ่งรวม 3 งานใหญ่ของวงการก่อสร้าง และการพัฒนาอาคารมาไว้ในที่เดียว ได้แก่ Concrete Asia 2017, BMAM Expo Asia 2017 และGBR Expo Asia 2017ระหว่างวันที่ 20-22 ก.ย. ณ อาคาร 5-6 ศูนย์แสดงสินค้า และลานกลางแจ้ง อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยมีผู้ประกอบการร่วมนำเสนอสินค้านวัตกรรมมากกว่า 350 แบรนด์ชั้นนำ ให้ผู้สนใจร่วมชม และเจรจาธุรกิจ พร้อมจัดสัมมนาวิชาการที่น่าสนใจตลอด 3 วัน โดยมี ฯพณฯ นิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา เป็นประธานในพิธีเปิดงาน คาดมีผู้เข้าชมงานจากนานาชาติกว่า 8,000 ราย… มร.ลอย จุน ฮาว ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด…

Read article